Từ Shell lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1891, là tên thương hiệu cho một loại dầu được vận chuyển đến vùng Viễn Đông bởi Marcus Samuel và Công ty. Cửa hàng kinh doanh nhỏ ở Luân Đôn này ban đầu buôn bán đồ cổ, đồ quý hiếm và vỏ sò phương Đông. Những mặt hàng này trở nên vô cùng phổ biến - ở thời kì Victoria, người ta sử dụng chúng để trang trí hộp đựng nữ trang - đến nỗi công việc kinh doanh đó đã nhanh chóng trở thành nền tảng giao dịch xuất nhập khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty với vùng Viễn Đông.

Từ Shell đã được sử dụng làm tên công ty vào năm 1897, khi Samuel thành lập Công ty Vận tải và Thương mại Shell. Logo đầu tiên vào năm 1901 là một vỏ hến, nhưng vào năm 1904, ý tưởng vỏ sò đã được đưa ra làm hình ảnh đại diện trực quan cho công ty và tên thương hiệu.

Khi Công ty Dầu khí Royal Dutch và Công ty Vận tải và Thương mại Shell sáp nhập vào năm 1907, tên thương hiệu và biểu tượng của Shell (Shell và hình vỏ sò) đã trở thành tên ngắn hình thức và biểu tượng của Tập đoàn Royal Dutch Shell mới. Và tên đó đã được giữ cho đến ngày nay.

Hình dáng biểu tượng của Shell đã thay đổi dần trong những năm qua để phù hợp với xu hướng trong thiết kế đồ họa. Biểu tượng hiện tại được giới thiệu vào năm 1971. Ba mươi năm đã qua, biểu tượng đó đã trụ vững trước những thách thức của thời gian, trở thành một trong những biểu tượng được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về lịch sử của chúng tôi tại Việt Nam

Âm thanh của Shell

Kể từ đầu thế kỷ 20, Shell đã sử dụng âm nhạc trong truyền thông hình ảnh và âm thanh, bao gồm hợp tác với ca sĩ Bing Crosby và Sammy Davis Jr. Làm việc với nhà sáng tác âm nhạc phim và truyền hình Tom Howe, trong năm 2015, chúng tôi đã giới thiệu “Âm thanh của Shell”, một âm thanh mang dấu ấn điển hình của công ty và đã nắm bắt các giá trị và năng lượng của thương hiệu Shell là một công ty hiện đại luôn đổi mới để góp phần xây dựng một tương lai năng lượng bền vững.

Đó là một hợp âm thính phòng kéo dài ba phút gồm hơn 50 biến thể trong các thể loại nhạc và phong cách khác nhau. Mỗi biến thể được dựa trên một giai điệu chính có thể được thể hiện ở nhiều phong cách khác nhau, từ ghi ta điện mạnh mẽ đến biến thể phong cách Thái và Thổ Nhĩ Kỳ. Sự thể hiện âm thanh ngắn nhất chính là một giai điệu dễ nhớ – hay giai điệu chính – kéo dài hai giây mà bạn có thể nghe được, ví dụ, khi đi kèm với logo Vỏ sò của ở cuối thước phim về Shell. Theo thời gian, chúng tôi muốn âm thanh có thể được mọi người nhận diện ra ngay tức thì, như chính Biểu tượng vỏ sò vậy. 

Lắng nghe giai điệu dễ nhớ kéo dài 2 giây

Xem một đoạn phim ngắn về quá trình làm ra Âm thanh của Shell

Sáng kiến #makethefuture (tạo dựng tương lai)

Với sáng kiến #makethefuture của mình, chúng tôi đặt ra cho tất cả mọi người trên thế giới một câu hỏi táo bạo: Nếu ý tưởng của bạn có thể giúp trả lời cho những thách thức năng lượng thế giới thì sao?

Mục tiêu của sáng kiến này là để khơi dậy tài năng khoa học và tinh thần sáng tạo của con người, đồng thời truyền cảm hứng cho họ tham gia vào các chương trình lấy đổi mới làm trung tâm của chúng tôi - ví dụ, Shell Ideas360 và Shell Eco-marathon dành cho sinh viên, Shell LiveWIRE cho các doanh nhân trẻ và Shell GameChanger cho các nhà sáng tạo có kinh nghiệm.

Hơn bao giờ hết, thế giới hiện nay cần thêm các nhà khoa học, kỹ thuật viên, kỹ sư và các nhà toán học để đối mặt với thách thức năng lượng thế giới.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi

Chúng tôi là ai

Tìm hiểu về con người và công việc kinh doanh của Shell, quá trình chúng tôi phát triển từ một cửa hàng nhỏ ở Luân Đôn gần 200 năm trước.

Công việc của chúng tôi

Shell là một tập đoàn năng lượng và hóa dầu toàn cầu. Chúng tôi có khoảng Gần 100 nhân viên làm việc tại Việt Nam.

Bạn cũng có thể quan tâm

Tương lai năng lượng

Chúng tôi sử dụng những bí quyết, công nghệ và cải tiến để sản xuất năng lượng sạch hơn và dồi dào hơn cho lượng dân số đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới.

Xây dựng tương lai

Chúng tôi tin rằng lời giải cho những thách thức năng lượng của ngày mai nằm ở sức mạnh của tài khéo léo của con người, và rằng cùng nhau chúng ta có thể #xây-dựng-tương-lai ngay từ hôm nay.