Shell Eco-marathon là cuộc thi độc đáo, đặt ra thách thức cho sinh viên trên toàn thế giới thiết kế, chế tạo, thử và vận hành những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất. Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt trong năm, lần lượt diễn ra tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Các đội sinh viên sẽ tham gia tranh tài trên đường đua để tìm ra ai đi được quãng đường xa nhất với ít nhiên liệu nhất.

Xe và nhiên liệu

Có hai nhóm xe: Xe Mô hình Cơ sở (Prototype) và xe Mô hình Đô thị (Urban Concept). Xe Mô hình Cơ sở tập trung vào hiệu suất tối đa trong khi xe Mô hình Đô thị hướng đến những thiết kế có thể áp dụng thực tế.

Xe chia hai nhóm nhiên liệu:

  • Nhiên liệu cho động cơ đốt trong gồm xăng, diesel, xăng làm từ khí thiên nhiên và ethanol.
  • Nhiên liệu cho động cơ điện gồm hydrogen (hydrogen fuel cells) và pin (lithium-based batteries).

Vài dòng về lịch sử Shell Eco-marathon

Cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon bắt đầu từ năm 1939, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhân viên của Shell Oil Company (Mỹ) nhằm xem ai có thể đi được quãng đường xa nhất với cùng một lượng nhiên liệu. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời. Năm 2007, cuộc thi Shell Eco-marathon được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia.

Xem các đội sinh viên Việt Nam chuẩn bị cho Ngày hội Kiến tạo Tương lai như thế nào

CHÚC MỪNG CHIẾN THẮNG CỦA ĐỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

TẠI CUỘC THI SHELL ECO-MARATHON CHÂU Á 2017

SINGAPORE, 16-19 THÁNG 3 NĂM 2017

Shell Eco-marathon Europe UrbanConcept cars on track

Giải Tay đua Vô địch Thế giới

Các đội xe Mô hình Đô thị (UrbanConcept) hay nhất thế giới sẽ có mặt tại đường đua London để xem ai là người lái xe tiết kiệm năng lượng nhất.

Giải Tay đua Vô địch Thế giới

THÊM THÔNG TIN VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ CẢI TIẾN

Vượt qua thách thức công nghệ

Chúng tôi phát triển các công nghệ cải tiến để tìm ra, tiếp cận và đưa vào sử dụng một cách an toàn nguồn năng lượng với trữ lượng dồi dào hơn, giá cả phải chăng hơn từ những nơi khó tiếp cận hơn.

Tương lai năng lượng

Chúng tôi sử dụng những bí quyết, công nghệ và cải tiến để sản xuất năng lượng sạch hơn và dồi dào hơn cho lượng dân số đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới.

BẠN CŨNG CÓ THỂ QUAN TÂM