Cuộc sống và sinh kế, nền kinh tế và cộng đồng, tất cả đều phụ thuộc vào năng lượng tiện lợi, đáng tin cậy và chi phí phù hợp để phát triển và trở nên thịnh vượng. Ngày nay, con người đang ngày càng trở nên kết nối hơn. Càng ngày càng có nhiều người mong muốn có được những cơ hội tốt hơn, khỏe mạnh hơn và một tiêu chuẩn sống cao hơn.

Phần lớn năng lượng chúng ta tiêu thụ ngày nay đều đến từ dầu và than đá, và từ khí thiên nhiên. Những nguồn hy-đrô các-bon này cung cấp năng lượng, sưởi ấm và làm mát cho các ngôi nhà và nơi làm việc, tiếp nhiên liệu cho hệ thống vận tải đưa chúng ta tới công sở hay trường học, hoặc đưa ta đến những điểm du lịch. Những nguồn năng lượng đó giúp các ngành hoạt động để duy trì cuộc sống nhân sinh, cung cấp thành phần hóa học để tạo ra phần lớn sản phẩm chúng ta mua - điển hình như thiết bị mà bạn đang dùng khi đọc trang này.

Nhu cầu về năng lượng trên toàn cầu đang ngày một lớn dần theo sự gia tăng dân số cùng những tiêu chuẩn sống ngày một cao hơn.

Theo dự đoán tới năm 2050, dân số trên hành tinh này sẽ tăng lên 9 tỷ người - nghĩa là tăng gần 2 tỷ người so với lượng dân số ngày nay. Trong những nền kinh tế mới nổi, nhiều người sẽ gia nhập nhóm trung lưu toàn cầu. Họ sẽ mua tủ lạnh, máy tính và các thiết bị tiêu thụ năng lượng khác. Nhiều người sẽ sắm ô tô, từ đó dẫn đến lượng xe lăn bánh trên đường sẽ tăng gấp đôi.

Các thành phố đang ngày càng trở thành nhịp sống của cả nền kinh tế. Tới giữa thế kỷ, khoảng 3/4 dân số thế giới sẽ sinh sống ở các thành phố, làm gia tăng áp lực lên nguồnlương thực, nước và năng lượng thiết yếu đối với sự thịnh vượng và sống vui khỏe của chúng ta.

Đọc thêm về các hoạt động của Shell về các thành phố tương lai

Các chuyên gia đồng ý rằng nhu cầu năng lượng toàn cầu có khả năng tăng gấp đôi vào năm 2050 so với mức nhu cầu vào năm 2000. Đồng thời, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu do phát thải khí các-bon đi-ô-xit (CO2) và các áp lực môi trường khác đang trở thành nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Giải quyết những thách thức này cần phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống năng lượng toàn cầu và nhiều nguồn năng lượng mới. Hệ thống năng lượng trên thực tế vô cùng rộng lớn, mà nhu cầu về năng lượng lại đang gia tăng với tốc độ quá nhanh, nên chúng ta cần phải có một nỗ lực tập thể vô cùng lớn để có thể đạt được những thay đổi này.

Tương lai năng lượng sạch hơn

Shell đã có quá trìnhchuẩn bị cho những thách thức về tương lai các-bon thấp qua hoạt động lên kế hoạch cho các kịch bản.

Kịch bản New Lens (Ống kính Mới) của chúng tôi mô tả những viễn cảnh tương lai hợp lý, tại đó, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió sẽ cung cấp lên tới 40% năng lượng toàn cầu tính tới năm 2060, và một thập kỷ sau đó, mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng cơ bản lớn nhất trên thế giới.

Đọc thêm về các Kịch bản Shell và tải xuống văn bản

Dự án Quest CCS ở Canada nhìn từ trên cao
Dự án Quest CCS ở Canada

Khi hệ thống năng lượng tiến triển, hy-đrô các-bon sẽ tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong những thập kỷ tới, cung cấp năng lượng vô cùng cấp thiết để tiếp nhiên liệu cho vận tải, cụ thể là hàng không, và chuyển các sản phẩm hàng ngày từ nhựa sang thép.

Chúng tôi sử dụng các bí quyết, công nghệ và cải tiến để sản xuất năng lượng sạch hơn và dồi dào hơn, giúp đáp ứng nhu cầu phát triển của thế giới và tìm kiếm các cách thức sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Chúng tôi cũng cộng tác cùng các đối tác, cộng đồng, chính phủ và nhiều đơn vị khác để thực hiện công việc này theo những cách thức có trách nhiệm với xã hội và môi trường.

Ngày nay, khí thiên nhiên - loại hy-đrô các-bon đốt cháy sạch nhất - đã chiếm hơn phân nửa sản lượng của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng điều đó rất quan trọng đối với công cuộc dựng xây một tương lai năng lượng bền vững, đặc biệt là trong sản xuất điện, trong đó phát thải khoảng phân nửa lượng CO2 và chỉ một phần mười chất ô nhiễm không khí so với than đá sản sinh ra khi đốt.

Chúng tôi đã tham gia vào một vài dự án để giữ và tồn trữ an toàn CO2 nhằm giảm thiểu việc sử dụng hy-đrô các-bon. Những dự án này phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ để có thể trở nên khả thi về mặt tài chính và được nhân rộng hơn. Việc thay thế các nhà máy điện đốt than bằng nhà máy đốt khí có CCS có thể cắt giảm lượng phát thải CO2 lên tới 90%. Chúng tôi cũng đã có một thập kỷ trải nghiệm năng lượng từ sức gió trong chín dự án tham gia tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Vận tải là vấn đề thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng tôi đang cải tiến để giúp con người và hàng hóa được vận chuyển đi các nơi một cách sạch hơn và hiệu quả hơn, bằng cách phát triển thêm nhiều loại dầu nhờn và nhiên liệu hiệu quả bao gồm hy-drô và nhiên liệu sinh học các-bon thấp và đưa ra các chương trình tập huấn để giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Đọc thêm về Shell và tương lai ngành vận tải

Thêm thông tin về Năng lượng và Cải tiến

Khí thiên nhiên

Chúng tôi đang giúp tiếp năng lượng cho cuộc sống con người trên khắp thế giới bằng khí thiên nhiên, một loại hy-đrô các-bon đốt sạch nhất.

Vượt qua thách thức công nghệ

Chúng tôi phát triển các công nghệ cải tiến để tìm ra, tiếp cận và đưa vào sử dụng một cách an toàn nguồn năng lượng với trữ lượng dồi dào hơn, giá cả phải chăng hơn từ những nơi khó tiếp cận hơn.

Bạn cũng có thể quan tâm

Môi trường

Shell cung cấp năng lượng một cách có trách nhiệm, giúp thế giới hướng tới một tương lai mà khi đó năng lượng được sử dụng có tác động tối thiểu lên hành tinh.

Ý nghĩa của bền vững ở Shell

Với Shell, bền vững nghĩa là cung cấp năng lượng thiết yếu cho lượng dân số ngày càng tăng, đồng thời tôn trọng con người, sự an toàn của họ và môi trường.

Shell Eco-marathon

Các kỹ sư trẻ trên toàn thế giới lái những chiếc xe siêu hiệu quả trên đường đua, góp phần dẫn động một tương lai của sự dịch chuyển.