Khảo sát Tiết kiệm Nhiên liệu từ Quan niệm đến Thực tế đã phân tích hành vi của 1.000 người lái xe tại Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 40. Báo cáo cho thấy, mặc dù có đến 87%  người tham gia khảo sát cho rằng tiết kiệm nhiên liệu là quan trọng, nhưng hơn ba phần tư thừa nhận họ hoàn toàn không biết làm cách nào để tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, gần hai phần ba (64%) người được khảo sát cho biết cảm thấy băn khoăn khi quyết định xem cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu là gì, dẫn đến việc nhiều người tin và làm theo những quan niệm tiết kiệm nhiên liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 85% người lái xe làm nóng động cơ trước khi chạy để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, trong khi 41% nghĩ rằng đổ xăng khi trời tối sẽ mang đến lợi ích về nhiên liệu.

Đáng ngạc nhiên là có đến 97% lái xe với tốc độ chậm vì cho rằng như vậy sẽ ít hao xăng hơn. Cuối cùng, có đến 83% luôn để động cơ hoạt động để tránh khởi động nhiều lần.

Nói về kết quả khảo sát, ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell Việt Nam, cho biết: “Khảo sát Tiết kiệm Nhiên liệu từ Quan niệm đến Thực tếcho thấy tầm quan trọng của việc tiết kiệm nhiên liệu đối với người lái xe máy đi kèm với những phương pháp rất đặc biệt được họ áp dụng để tiết kiệm xăng. Thế nhưng, kết quả thử nghiệm đã chỉ ra rằng một số phương pháp đó trên thực tế lại càng làm hao phí xăng nhiều hơn.”

Để loại bỏ những phương pháp vô căn cứ trên, Shell muốn giúp người lái xe trên cả nước có thể tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả thông qua việc giới thiệu một số cách thức lái xe hợp lý hơn.

Người lái xe kỳ vọng các nhà khoa học (79%) và kỹ sư (70%) sẽ giúp họ cách tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng trong tương lai. Vì vậy, Shell khuyến khích tài năng trẻ Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực này. Chín đội sinh viên từ bảy trường đại học tại Việt Nam tham gia tranh tài tại cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Á 2015 thử nghiệm những quan niệm tiết kiệm nhiên liệu được lưu truyền phổ biến nhất để xem chúng có thực sự đúng.

Chương trình cũng sẽ giới thiệu một video rap ứng khẩu thú vị có sự tham gia của Hamlet Trương và Dưa Leo – đại diện cho thế hệ của thiên niên kỷ (Millennials, chỉ những người sinh ra khoảng từ 1982 đến 2000). Trong đó, hai nhân vật sẽ tranh luận quyết liệt về những quan niệm cố hữu nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng và nâng cao nhận thức chung về tiết kiệm nhiên liệu.

Thử nghiệm được tiến hành trước khi các đội sinh viên lên đường đến thành phố Manila (Philippines) tham gia tranh tài cùng hơn 100 đội khác đến từ các khu vực Châu Á, Úc, Bangladesh, Oman và Ả rập Saudi trong cuộc đua tiết kiệm nhiên liệu quy mô nhất thế giới. Các đội sinh viên tham dự Shell Eco-marathon sẽ thiết kế, chế tạo và lái những chiếc xe siêu tiết kiệm năng lượng của tương lai.

Nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương chia sẻ: “Trong khi các bạn kỹ sư và nhà khoa học tương lai Việt Nam đang dốc sức cho cuộc thi Shell Eco-marathon, tôi cũng muốn góp sức cùng Shell tư vấn các tay lái Việt cách lái xe tiết kiệm xăng.

Liệu tắt máy khi dừng đèn đỏ tiết kiệm hơn hay là cứ để động cơ chạy bình thường? Làm nóng máy trước khi chạy có giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn? Liệu lắc xe khi đổ xăng có thực sự sẽ giúp bình xăng nhả bọt khí khi đổ xăng không?! Đó là những câu hỏi mà chúng tôi hy vọng sẽ có thể trả lời cho mọi người.”

Khảo sát Tiết kiệm Nhiên liệu từ Quan niệm đến Thực tế cũng cho thấy người Việt có quan niệm tiết kiệm năng lượng khi lái xe trái ngược hoàn toàn so với khi ở nhà. Trên thực tế, có đến 92% người cho biết thường tắt đèn khi ra khỏi nhà để tiết kiệm điện, trong khi chỉ có một nửa (50%) có thói quen kiểm tra bánh xe đã được bơm đủ hơi chưa.

Người lái xe cũng không có khả năng phân biệt các loại dầu nhớt bôi trơn, có đến khoảng 7 trên 10 người (71%) trả lời không biết sự khác nhau giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp.

Với các thí nghiệm, các nhóm sinh viên được trải nghiệm thực tế để mở rộng kiến thức về tiết kiệm nhiên liệu trước khi chính thức bước vào thử thách tại Shell Eco-marathon Châu Á 2015. Để biết thêm thông tin về các sự kiện trong khuôn khổ cuộc thi Shell Eco-marathon trên toàn thế giới, vui lòng truy cập website của Shell Eco-marathon tại địa chỉ www.shell.com/ecomarathon

LIÊN HỆ:

Cô Lưu Hồng, Edelman Vietnam

+84 122 9955 869, hong.luu@avcedelman.com

Hoặc cô Quyền Ánh Tuyết, Shell Việt Nam, Quyen-anh.tuyet@shell.com

Ghi chú:

Khảo sát Tiết kiệm Nhiên liệu từ Quan niệm đến Thực tế

Khảo sát Tiết kiệm Nhiên liệu từ Quan niệm đến Thực tế do công ty khảo sát độc lập Edelman Berland thực hiện vào tháng 12/2014 dưới sự ủy quyền của Shell. Khảo sát đưa ra bảng câu hỏi trực tuyến được thực hiện trên 1000 người lái xe Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 40.

Cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon Châu Á

Năm nay, tập đoàn Shell kỷ niệm 30 năm cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon. Tại Châu Á, cuộc thi hấp dẫn này sẽ diễn ra từ ngày 26/2/2015 đến ngày 1/3/2015 tại Manila, Philippines, thu hút hơn 100 nhóm sinh viên đến từ 17 quốc gia tham gia tranh tài ở hai hạng mục “Mô hình cơ sở” và “Mô hình đô thị”. Đại diện Việt Nam sẽ có 9 đội từ 7 trường đại học tham dự.

Cuộc thi Chế tạo Xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Người thắng cuộc lúc đó chỉ đạt được 50mpg (21 km/l), từ đó một cuộc thi có quy mô hơn đã được hình thành.

Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời. Tháng 4/2007, cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Mỹ được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi này tại Manila, từ năm 2014 đến năm 2016.