Người chiến thắng hạng mục Prototype

Quãng đường đi xa nhất được thiết lập tại Shell Eco-marathon Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông 2023 thuộc về đội VIRGIN TEAM từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Sakonnakhon ở Đông Bắc Thái Lan trong hạng mục xe Prototype, động cơ đốt trong (ICE) ở mức 1.867,8 km mỗi lít (km/l), tương đương lái xe từ Jakarta đến Kuala Lumpur.

Những người chiến thắng khác bao gồm nhà vô địch trở lại Semar Proto UGM từ Đại học Gadjah Mada (UGM) với kết quả 779,6 km mỗi kilowatt giờ (km/kWh) trong hạng mục pin-điện và KUST từ Đại học Kookmin ở Hàn Quốc với kết quả 373,7 km trên mét khối (km/m3) trong hạng mục pin nhiên liệu hydro.

Giải Vô địch Khu vực

Tại Giải Vô địch Khu vực, một đội từ Singapore và ba đội từ Indonesia đã đánh bại bốn đội khác tham gia hạng mục xe Urban Concept trong cuộc thi và giành suất tham gia thử thách toàn cầu vào cuối năm nay.

Bốn đội này sẽ được mời tham gia Giải Vô địch Thế giới để cạnh tranh với các đội từ Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi trong một trận chung kết toàn cầu, được tổ chức tại Trung tâm Công nghệ Shell ở Bangalore, Ấn Độ, vào ngày 10-12/10/2023.

Ở hạng mục xe Urban Concept, sau vòng thi xếp hạng theo từng hạng mục năng lượng, các đội có hiệu quả năng lượng tốt nhất được phân bổ mức năng lượng dựa trên kết quả của chính họ. Sau đó các đội dùng mức năng lượng này thi xem ai có thể cán đích đầu tiên.

Đội Shell Eco-marathon Việt Nam

Trong cuộc thi hiệu suất năng lượng, đội AUTO-HAUI của trường đại học Công Nghiệp Hà Nội xếp thứ năm ở hạng mục xe Prototype – nhiên liệu đốt trong. Thành tích tốt nhất của đội là 866 km/l, cao hơn hẳn so với thành tích năm 2022 là 737km/l.

Norman Koch, Tổng Giám đốc Toàn cầu của Shell Eco-marathon cho biết: "Thật ấn tượng khi nhìn thấy những thành tích hiệu suất năng lượng cao và những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ. Mặc dù gặp phải nhiều thách thức trong suốt cuộc thi, họ vẫn kiên trì và đạt được kết quả đặc biệt trong việc thiết kế các phương tiện tiết kiệm năng lượng."

Cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông 2023, được tổ chức tại Trường đua Quốc tế Pertamina Mandalika, quy tụ sinh viên từ khắp châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông. Tổng cộng có 75 đội từ 13 quốc gia đã tham gia vào sự kiện năm nay.

Danh sách Giải thưởng Shell Eco-marathon Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông 2023 và theo nguồn: Xem tại đây.