Từ ngày 16- 19 tháng 3, 2017, Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore 2017) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Changi, đánh dấu bước tiến mới của Shell khi đưa sự kiện Make the Future tổ chức lần đầu tiên tại Châu Á nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít các-bon.

Tham gia chuỗi sự kiện Make the Future 2017, 9 đội sinh viên Việt Nam đến từ 7 trường đại học sẽ có cơ hội tận mắt tìm hiểu về sự cấp thiết cũng như khám phá những tiến bộ trong khu vực trong lĩnh vực năng lượng tương lai như năng lượng tái tạo, khí đốt tự nhiên, và công nghệ giảm thiểu carbon. Các bạn cũng có cơ hội mang những cải tiến của mình tranh tài với các đội bạn trong khu vực.

Ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Việc sản xuất ra nhiều năng lượng hơn khi đồng thời giảm lượng khí thải CO2 là thách thức toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Qua sự kiện Make the Future Châu Á và cuộc thi thường niên Shell Eco-marathon, chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những ý tưởng năng lượng tỏa sáng thành hiện thực, khai phá tiềm năng khu vực, và cùng nhau biến tiềm năng đó thành các giải pháp khả thi cho Việt Nam, cho khu vực và trên thế giới.”

Là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng xe máy, Việt Nam hàng năm ghi nhận tới 80% lượng khí thải CO2 từ khoảng 45 triệu phương tiện giao thông. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 60 triệu xe vào năm 2020. “Những con số này nhấn mạnh sự cấp thiết của Việt Nam để theo kịp khu vực trong các giải pháp giao thông bền vững.

Hợp tác chính là chìa khóa mở ra những giải pháp năng lượng và Shell Eco-Marathon là minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của Shell trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn cầu một cách có trách nhiệm thông qua sự cộng tác với sinh viên, các đối tác và các bên liên quan”, ông Trần Hồng Vân khẳng định.

Năm 2017 đánh dấu sự tiến bộ đáng kể của đội tuyển Việt Nam khi 2 trong số 9 đội lần đầu ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Điều này sẽ gia tăng lợi thế cạnh tranh của đội khi thi đấu với 120 đội thi trong khu vực Châu Á và Trung Đông.

Các đội sinh viên có thể đăng ký tham gia hạng mục xe “Mô hình cơ sở” (Prototype) - thiết kế đột phá dựa trên khí động học giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa hoặc “Mô hình đô thị” (UrbanConcept)- xe đô thị đáp ứng được yêu cầu thực tế về hiệu quả nhiên liệu của người lái. Các thiết kế tham dự cần vượt qua vòng kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt trước khi được tiến vào đường đua.

Các đội sẽ được tùy chọn tham dự một trong ba hạng mục nhiên liệu, bao gồm: Động cơ đốt trong (ICE) gồm xăng, dầu diesel, ethanol (nhiên liệu sinh học), nhiên liệu khí hóa lỏng từ khí tự nhiên (GTL), khí tự nhiên nén (CNG); tấm nhiên liệu hydrogen; và pin điện.

Tại Make the Future Singapore 2017, khách tham dự sẽ có cơ hội hòa mình vào chuỗi hoạt động đa dạng:  

 • Dõi theo hành trình thi đấu của 120 đội sinh viên đến từ các nước trong khu vực tại cuộc thi Shell Eco-Marathon 2017 để tìm ra ứng cử viên với thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất để tranh tài tại Giải Tay Đua Vô Địch Thế giới Châu Á.
 • Tham gia khu vực Nhà phao năng lượng - cơ hội cho các khách mời tranh tài xem ai tạo ra nhiều điện nhất.
 • Thưởng lãm mô hình Shell Concept Car - phương tiện được thiết kế bởi Geo Technology và Gordon Murray Design, tiêu hao ít nhiên liệu hơn đến 34% so với loại xe hơi chạy xăng truyền thống trong suốt vòng đời.
 • Tham gia thử thách bóng đá: chạy trên các tấm thảm Pavegen để tạo ra năng lượng từ lực chạy nhằm sạc đầy đồng hồ càng nhiều càng tốt để vượt thử thách phóng phi tiêu vào hồng tâm. Người thắng cuộc là người ghi được nhiều điểm nhất trong thời gian mà mình đã tạo ra.
 • Thưởng thức màn trình diễn của các nghệ sĩ Singapore, ngôi sao Châu Á Nathan Hartono, cùng hai ban nhạc Take Two và Disco Hue
 • Khám phá thiết bị GravityLight, một thiết bị sinh nguồn năng lượng ổn định từ việc tận dụng lực hút trái đất, phù hợp lắp đặt tại các khu vực khó khăn trên thế giới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Ngày hội Make the Future Singapore, vui long truy cập www.shell.com.sg/makethefuturesg và về cuộc thi Shell Eco—marathon trên toàn cầu, vui lòng truy cập www.shell.com/ecomarathon.

Về Shell Eco-marathon

Shell Eco-marathon là cuộc thi độc đáo, toàn cầu đặt ra các thử thách đòi hỏi các đội thi vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt trong năm tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Cuộc thi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trở thành những nhà khoa học và kỹ sư của tương lai bằng cách tạo ra sân chơi cho các sinh viên có thể thỏa sức thử nghiệm các thiết kế của bản thân.

Cuộc thi Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời.

Tháng 4/2007, cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Mỹ được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia. Quốc gia này cũng đăng cai tổ chức cuộc thi Shell Eco-Marathon Asia cho đến năm 2013. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi tại Manila từ năm 2014 - 2016. Năm 2017 là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Singapore.

Danh sách các đội tham gia Shell Eco-marathon 2017

MÔ HÌNH CƠ SỞ (PROTOTYPE):

 1. HaUI AUTO (Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội)
 2. CKD.FA (Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM)
 3. HVCT (Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ 2)
 4. CVCT3 (Trường Cao Đẳng Nghề Giao Thông Vận Tải TW 3)
 5. AutoUTC (Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải)

MÔ HÌNH ĐÔ THỊ (URBAN CONCEPT):

 1. CKD_Edrive (Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM)
 2. LH - GOLD ENERGY (Trường Đại Học Lạc Hồng)
 3. LH - EST (Trường Đại Học Lạc Hồng)
 4. IUH URBAN CONCEPT (Trường Đại học Công nghiệp TPHCM)

Lưu ý cẩn trọng:

Trong thông cáo báo chí này “Shell”, “Tập đoàn Shell” và “Royal Dutch Shell” đôi khi được sử dụng với mục đích thuận tiện khi đề cập đến Royal Dutch Shell plc và các công ty trực thuộc Royal Dutch Shell nói chung.

Tương tự, các cụm từ “chúng tôi” và “của chúng tôi” cũng được sử dụng để chỉ các công ty trực thuộc hoặc nhân viên làm việc cho các công ty đó. Những cụm từ này cũng được sử dụng khi không có mục đích chỉ rõ công ty hay các công ty cụ thể.

“Các công ty trực thuộc”, “Các công ty trực thuộc Shell” và “Các công ty Shell” được sử dụng trong thông tin báo chí này là các công ty Royal Dutch Shell kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp. Các công ty Shell đồng kiểm soát nói chung được đề cập đến như “công ty liên doanh” và “hoạt động liên doanh”. Các công ty Shell có ảnh hưởng đáng kể nhưng không kiểm soát hoặc đồng kiểm soát được đề cập đến như “công ty liên kết”.

Thuật ngữ “vốn của Shell” được sử dụng với mục đích thuận tiện khi đề cập đến phần vốn sở hữu trực tiếp hoặc/và gián tiếp của Shell trong công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc công ty, sau khi trừ đi phần vốn của tất cả các bên thứ ba.

Thông cáo báo chí này chứa đựng các tuyên bố liên quan tới tương lai về tình hình tài chính, kết quả họat động và kinh doanh của Royal Dutch Shell.

Tất cả các tuyên bố ngoài các tuyên bố về sự thật lịch sử đều là, hoặc đươc coi như là, các tuyên bố liên quan tới tương lai.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai là các tuyên bố về kỳ vọng trong tương lai trên cơ sở các kỳ vọng và các giả định hiện tại của ban giám đốc và bao gồm các rủi ro và những điều không chắc chắn đã biết và không biết có thể khiến cho các kết quả, hoạt động hoặc sự kiện thực tế xảy ra khác với những gì được thể hiện hoặc ngụ ý trong những tuyên bố này.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai bao gồm: các tuyên bố liên quan đến khả năng Royal Dutch Shell có thể đối mặt với các rủi ro trên thị trường và các tuyên bố thể hiện các kỳ vọng, niềm tin, dự tính, dự báo, hoạch định và giả định của ban giám đốc.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai được xác định bởi các từ và cụm từ như “trù tính”, “tin rằng”, “có thể”, “dự tính”, “mong đợi”, “mục đích”, “dự định”, “có thể”, “mục tiêu”, “quan điểm”, “kế họach”, “có lẽ”, “dự đoán”, “rủi ro”, “lịch trình”, “tìm kiếm”, “nên”, “mục tiêu”, “sẽ”, và các từ và cụm từ tương tự khác.

Có nhiều yếu tố có thể tác động đến hoạt động tương lai của Royal Dutch Shell và có thể làm cho các kết quả khác đi nhiều so với những gì thể hiện trong các tuyên bố liên quan đến tương lai bao gồm trong thông tin báo chí này, bao gồm (nhưng không giới hạn):

(a) dao động giá dầu thô và khí thiên nhiên;
(b) các thay đổi nhu cầu các sản phẩm của Tập đoàn;
(c) dao động tiền tệ;
(d) kết quả khoan và sản xuất;
(e) dự tính trữ lượng;
(f) mất cạnh tranh ngành hàng và thị phần;
(g) các rủi ro tự nhiên và môi trường;
(h) các rủi ro liên quan đến việc xác định các tài sản và các mục tiêu mua bán tiềm năng phù hợp, và thỏa thuận thành công và hoàn tất các giao dịch này;
(i) rủi ro kinh doanh tại các nước đang phát triển và các nước bị quốc tế cấm vận;
(j) các diễn biến lập pháp, tài khoá và quy chế bao gồm những tác động tiềm tàng về kiện tụng và quy chế xuất phát từ việc phân loại lại trữ lượng;
(k) các điều kiện về kinh tế và thị trường tài chính ở các nước và khu vực;
(l) rủi ro chính trị, bao gồm rủi ro quốc hữu hóa và đàm phán lại các điều khoản của các hợp đồng với các cơ quan chính phủ, trì hoãn hoặc đẩy nhanh việc phê chuẩn các dự án và trì hoãn hoàn trả các chi phí chung;
và (m) các thay đổi về điều kiện mậu dịch. 

Tất cả các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này đều hoàn toàn có giá trị trong toàn văn với những lưu ý cẩn trọng được nêu hoặc dẫn chiếu đến trong phần này. Người đọc không nên quá dựa vào các tuyên bố liên quan tới tương lai.

Các yếu tố bổ sung có thể tác động đến các kết quả tương lai được nêu trong biểu mẫu 20-F của Royal Dutch Shell cho năm kết thúc ngày 31/12/2015 (đăng trên trang Web www.shell.com/investor www.sec.gov). Những yếu tố rủi ro này cũng có giá trị đối với các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này và người đọc nên cân nhắc.

Mỗi một tuyên bố liên quan tới tương lai chỉ có giá trị vào ngày tuyên bố này được ban hành, ngày 10/3/2017. Royal Dutch Shell hoặc bất kỳ công ty trực thuộc nào của Shell đều không có trách nhiệm cập nhật hay thay đổi trước công luận bất kỳ một tuyên bố liên quan tới tương lai nào do kết quả của một thông tin mới, sự kiện tương lai hoặc các thông tin khác.

Do những rủi ro này, các kết quả có thể khác đi nhiều so với những gì đã tuyên bố, ngụ ý hoặc được suy luận từ các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này.

Trong thông tin báo chí này chúng tôi sử dụng một số thuật ngữ, như các nguồn lực, hiện đang bị chỉ dẫn của Ủy ban Chứng khoán Mỹ và SEC nghiêm cấm chúng tôi đưa vào hồ sơ nộp cho SEC. Các nhà đầu tư Mỹ được yêu cầu cân nhắc kỹ các thông tin trong biểu mẫu 20-F, Hồ sơ số 1-32575 của chúng tôi, đăng trên trang web của SEC www.sec.gov.