Ngày 20 tháng 3, 2017, cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2017, thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore 2017) được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Changi nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít các-bon đã chính thức bế mạc với nhiều kỷ lục mới được xác lập.

Lần đầu ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107,8km/kWh, thành tích sít sao với đội á quân Dagisik UP từ Đại học Philippines – Diliman với thành tích 106,6 km/kWh. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị quán quân ở thể loại mô hình đô thị của cuộc thi này.

Thi đấu trong hạng mục Prototype (Mô Hình Cơ Sở)- Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, Đội HaUI AUTO - Đại học Công nghiệp Hà Nội giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783km/1 lít xăng và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA – Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh với thành tích 766km/1 lít xăng.

“Các đội tham dự Shell Eco-marathon năm nay mạnh hơn các năm trước không chỉ về cải tiến xe, mà còn về hình thức, thiết kế kỹ thuật. Ngoài ra đường đua năm nay đặc biệt có nhiều thử thách với nhiều đoạn cua gắt nên đội đã không nghĩ sẽ có thể giành được chiến thắng.

Điều này đã và đang thôi thúc đội rất nhiều để ngày càng hoàn thiện sản phẩm của đội hơn về cả yếu tố kỹ thuật, sáng tạo và kỹ thuật lái để chạm tay vào tấm vé tham dự giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới ở Luân Đôn”, Lê Phương Long, Trưởng nhóm LH-EST, trường Đại học Lạc Hồng cho biết.

Nhận xét đội Việt Nam, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Thành tích của đội Việt Nam ngày hôm nay chứng tỏ năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc nắm bắt được tiến bộ về năng lượng hướng tới tương lai ít các-bon. Hơn nữa, thông qua sự cọ xát và quan sát các đội thi mạnh từ khu vực, tôi hy vọng các em có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết cho chặng đường tương lai sắp tới.”

Cũng nằm trong khuôn khổ cuộc thi, 12 đội chung cuộc hạng mục Mô Hình Đô Thị đến từ Indonesia, Philipine, South Korea, New Zealand, Singapore và đội Lạc Hồng của Việt Nam đã tranh tài trong giải đấu Tay Đua Vô Địch Thế giới Khu vực vào ngày 19/3. Theo kết quả cuộc thi năm nay, ba đội vinh dự đại diện Châu Á tham dự vòng chung kết giải đấu thế giới tại Luân Đôn vào ngày 28/5/2017 là:

 1. Giải nhất - Đội DSLU Eco Car – I.C.E, từ trường Đại học De La Salle, Philipines;
 2. Giải nhì - Đội Bengawan- Giải nhì đến từ Đại học Sebelas Maret;
 3. Giải ba - Đội ITS – Giải ba từ Học viện Teknologi Sepuluh Nopember.

Ba đội vô địch khu vực Châu Á sẽ thi đấu trực tiếp với sáu đội xuất sắc nhất từ Châu Âu và Châu Mỹ để trở thành Nhà Vô Địch và giành lấy tấm vé tham gia chuyến trải nghiệm hiếm có tại nhà máy Scuderia Ferrari.

'Năm 2017, Việt Nam có chín đội từ bảy trường đại học và cao đẳng tham gia Shell Eco-marathon 2017. Hai trong số chín đội đã thành công ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện hoặc 1 lít nhiên liệu.

Việt Nam đã đạt được các thứ hạng cao trong các mùa Shell Eco-marathon trước đó, điển hình là: đội LH - Gold Energy (Đại Học Lạc Hồng), Giải nhất hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu thay thế, hai lần liên tiếp năm 2015 và 2016; đội CKD - MIN10, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Giải ba hạng mục Mô Hình Đô Thị- Nhiên liệu Xăng năm 2016; đội HaIU AUTO, Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Giải ba Hạng mục Mô Hình Cơ Sở - Nhiên liệu Xăng năm 2016.

Lưu ý cẩn trọng:

Trong thông cáo báo chí này “Shell”, “Tập đoàn Shell” và “Royal Dutch Shell” đôi khi được sử dụng với mục đích thuận tiện khi đề cập đến Royal Dutch Shell plc và các công ty trực thuộc Royal Dutch Shell nói chung.

Tương tự, các cụm từ “chúng tôi” và “của chúng tôi” cũng được sử dụng để chỉ các công ty trực thuộc hoặc nhân viên làm việc cho các công ty đó. Những cụm từ này cũng được sử dụng khi không có mục đích chỉ rõ công ty hay các công ty cụ thể.

“Các công ty trực thuộc”, “Các công ty trực thuộc Shell” và “Các công ty Shell” được sử dụng trong thông tin báo chí này là các công ty Royal Dutch Shell kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp. Các công ty Shell đồng kiểm soát nói chung được đề cập đến như “công ty liên doanh” và “hoạt động liên doanh”. Các công ty Shell có ảnh hưởng đáng kể nhưng không kiểm soát hoặc đồng kiểm soát được đề cập đến như “công ty liên kết”.

Thuật ngữ “vốn của Shell” được sử dụng với mục đích thuận tiện khi đề cập đến phần vốn sở hữu trực tiếp hoặc/và gián tiếp của Shell trong công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc công ty, sau khi trừ đi phần vốn của tất cả các bên thứ ba.

Thông cáo báo chí này chứa đựng các tuyên bố liên quan tới tương lai về tình hình tài chính, kết quả họat động và kinh doanh của Royal Dutch Shell.

Tất cả các tuyên bố ngoài các tuyên bố về sự thật lịch sử đều là, hoặc đươc coi như là, các tuyên bố liên quan tới tương lai.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai là các tuyên bố về kỳ vọng trong tương lai trên cơ sở các kỳ vọng và các giả định hiện tại của ban giám đốc và bao gồm các rủi ro và những điều không chắc chắn đã biết và không biết có thể khiến cho các kết quả, hoạt động hoặc sự kiện thực tế xảy ra khác với những gì được thể hiện hoặc ngụ ý trong những tuyên bố này.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai bao gồm: các tuyên bố liên quan đến khả năng Royal Dutch Shell có thể đối mặt với các rủi ro trên thị trường và các tuyên bố thể hiện các kỳ vọng, niềm tin, dự tính, dự báo, hoạch định và giả định của ban giám đốc.

Các tuyên bố liên quan tới tương lai được xác định bởi các từ và cụm từ như “trù tính”, “tin rằng”, “có thể”, “dự tính”, “mong đợi”, “mục đích”, “dự định”, “có thể”, “mục tiêu”, “quan điểm”, “kế họach”, “có lẽ”, “dự đoán”, “rủi ro”, “lịch trình”, “tìm kiếm”, “nên”, “mục tiêu”, “sẽ”, và các từ và cụm từ tương tự khác.

Có nhiều yếu tố có thể tác động đến hoạt động tương lai của Royal Dutch Shell và có thể làm cho các kết quả khác đi nhiều so với những gì thể hiện trong các tuyên bố liên quan đến tương lai bao gồm trong thông tin báo chí này, bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • dao động giá dầu thô và khí thiên nhiên;
 • các thay đổi nhu cầu các sản phẩm của Tập đoàn;
 • dao động tiền tệ;
 • kết quả khoan và sản xuất;
 • dự tính trữ lượng;
 • mất cạnh tranh ngành hàng và thị phần;
 • các rủi ro tự nhiên và môi trường;
 • các rủi ro liên quan đến việc xác định các tài sản và các mục tiêu mua bán tiềm năng phù hợp, và thỏa thuận thành công và hoàn tất các giao dịch này;
 • rủi ro kinh doanh tại các nước đang phát triển và các nước bị quốc tế cấm vận;
 • các diễn biến lập pháp, tài khoá và quy chế bao gồm những tác động tiềm tàng về kiện tụng và quy chế xuất phát từ việc phân loại lại trữ lượng;
 • các điều kiện về kinh tế và thị trường tài chính ở các nước và khu vực;
 • rủi ro chính trị, bao gồm rủi ro quốc hữu hóa và đàm phán lại các điều khoản của các hợp đồng với các cơ quan chính phủ, trì hoãn hoặc đẩy nhanh việc phê chuẩn các dự án và trì hoãn hoàn trả các chi phí chung;

và (m) các thay đổi về điều kiện mậu dịch.

Tất cả các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này đều hoàn toàn có giá trị trong toàn văn với những lưu ý cẩn trọng được nêu hoặc dẫn chiếu đến trong phần này. Người đọc không nên quá dựa vào các tuyên bố liên quan tới tương lai.

Các yếu tố bổ sung có thể tác động đến các kết quả tương lai được nêu trong biểu mẫu 20-F của Royal Dutch Shell cho năm kết thúc ngày 31/12/2015 (đăng trên trang Web www.shell.com/investorwww.sec.gov). Những yếu tố rủi ro này cũng có giá trị đối với các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này và người đọc nên cân nhắc.

Mỗi một tuyên bố liên quan tới tương lai chỉ có giá trị vào ngày tuyên bố này được ban hành, ngày 20/3/2017. Royal Dutch Shell hoặc bất kỳ công ty trực thuộc nào của Shell đều không có trách nhiệm cập nhật hay thay đổi trước công luận bất kỳ một tuyên bố liên quan tới tương lai nào do kết quả của một thông tin mới, sự kiện tương lai hoặc các thông tin khác.

Do những rủi ro này, các kết quả có thể khác đi nhiều so với những gì đã tuyên bố, ngụ ý hoặc được suy luận từ các tuyên bố liên quan tới tương lai nêu trong thông tin báo chí này.

Trong thông tin báo chí này chúng tôi sử dụng một số thuật ngữ, như các nguồn lực, hiện đang bị chỉ dẫn của Ủy ban Chứng khoán Mỹ và SEC nghiêm cấm chúng tôi đưa vào hồ sơ nộp cho SEC. Các nhà đầu tư Mỹ được yêu cầu cân nhắc kỹ các thông tin trong biểu mẫu 20-F, Hồ sơ số 1-32575 của chúng tôi, đăng trên trang web của SEC www.sec.gov.