Ngày 11 tháng 3 năm 2018 - Cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2018 (SEM), thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai tổ chức tại Singapore từ 8 – 11/3/2018 nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người, hướng tới tương lai ít các-bon đã chính thức bế mạc với nhiều kỷ lục mới được xác lập.

Các đội sinh viên SEM Việt Nam đã mang về bảng thành tích đáng nể trong cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Á năm nay.

  • Mô hình đô thị - Nhiên liệu Điện: Trong lần thứ hai tranh tài ở hạng mục này, đội LH-EST (ĐH Lạc Hồng) đã bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 129.3 km/kWh.
  • Mô hình cơ sở - Động cơ đốt trong: Năm nay, Việt Nam có 4 đội sinh viên tham gia tranh tài trong hạng mục có tính cạnh tranh lớn nhất này. Đội HaUI-AUTO và CKD-CTA lọt vào top 10 trong bảng này.

“Thành tích ngày hôm nay là quả ngọt từ những nỗ lực của cả đội trong gần một năm qua. Chúng em đã phải lên kế hoạch và chuẩn bị rất cẩn thận để tối ưu hóa tốc độ của xe, trong khi vẫn phải đảm bảo yếu tố sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của Shell Eco-marathon. Chúng em rất vui vì đã đạt được thành tích tốt và thấy tự hào khi đội Việt Nam được gọi tên trong đêm trao giải thưởng,” bạn Nguyễn Thành Trung từ đội LH-EST, trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ những cảm xúc khi bước lên bục vinh quang.

Nhận xét về thành tích của đội tuyển Việt Nam, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Shell rất phấn khởi trước thành tích và những tiến bộ đáng kể của sinh viên Việt Nam trong cuộc thi năm nay. Hiện nay, cả thế giới đều đang trong tiến trình hướng tới tương lai ít các-bon, đồng thời tìm kiếm nguồn năng lượng sạch hơn để phát triển kinh tế xã hội. Vì thế, chúng tôi xem thành tích của các đội hôm nay là dấu hiệu tích cực cho một thế hệ trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui khi có thể hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình này.”

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, đội Semar Urban Ugm Indonesia (Inddonesia) đã giành chiến thắng tại Giải Vô Địch Tay Đua Thế Giới khu vực Châu Á lần thứ hai, cuộc thi dành cho các đội sinh viên đạt thành tích sử dụng năng lượng hiệu quả nhất.

Ngày hội Kiến tạo Tương lai Singapore

Khách tham quan ngày hội đã có dịp trải nghiệm cuộc đua xe tiết kiệm nhiên liệu quy mô nhỏ qua hoạt động lắp ráp và đua xe chạy bằng muối, tạo năng lượng từ động năng của chính mình, đua Shell Eco-marthon mô phỏng qua trò chơi. Ngoài ra, ngày hội cũng trưng bày các ý tưởng mới như Bio-bean, dự án tạo nhiên liệu từ bã cà phê và Liter of Light, cung cấp năng lượng cho hộ gia đình ở nông thôn Philippines chỉ với tấm pin mặt trời và một chai nước. Trong khuôn khổ ngày hội là hội đàm Shell Powering Progress Together với sự tham gia của hơn 150 lãnh đạo, tài năng trẻ, doanh nghiệp, chính phủ, các tổ chức xã hội nhằm cùng nhau ứng phó với các thách thức năng lượng tương lai.

Năm nay, Việt Nam có 7 đội sinh viên từ 5 trường đại học và cao đẳng kỹ thuật đại diện tranh tài tại Shell Eco-marathon Châu Á 2018 tại Singapore. Shell Eco-marathon là một cuộc thi toàn cầu độc đáo, đặt ra thách thức cho sinh viên vượt qua mọi giới hạn để sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất trên đường đua. Cuộc thi này là sân chơi cho sinh viên thử nghiệm các mẫu xe tự thiết kế và lắp ráp. Kết quả được tính trên quãng đường dài nhất các đội có thể đi được với 1kWh hoặc 1 lít nhiên liệu.

Kết quả cuộc thi Shell Eco-marathon Asia 2018

Prototype
Hạng mục Đội chiến thắng Kết quả
Động cơ đốt trong

Panjavidhya1

Panjavidhya Technological College (Thái Lan)

2.341,1 km/l
Pin điện

Huaqi-EV

Guangzhou College of South China University of Technology (Trung Quốc)

511,0 km/kWh
Pin Hydrogen

TP ECO FLASH

Temasek Polytechnic (Singapore)

404,3 km/m3
Urbanconcept
URBANCONCEPT Đội chiến thắng Kết quả
Động cơ đốt trong

ITS Team 2

Institut Teknologi Sepuluh Nopember (Indonesia)

314,5 km/l
Pin điện

LH – EST

Lac Hong University (Việt Nam)

129,3 km/kWh
Pin Hydrogen

NTU Singapore 3D-Printed Car

Nanyang Technological University (Singapore)

46,0 km/m3
Giải Vô Địch Tay Đua Thế Giới Châu Á
Nhất Tên đội Indonesia
Nhất

SEMAR URBAN UGM INDONESIA

Universitas Gadjah Mada

Indonesia
Nhì

ITS Team 2

Institut Teknologi Sepuluh Nopember

Indonesia
Ba

GARUDA UNY ECO TEAM

Universitas Negeri Yogyakarta

Indonesia